Lượng đường tồn kho trên thế giới sẽ tăng cao kỷ lục

Cập nhật: 14:43 - 06/12/2013

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng đường tồn kho toàn cầu trong tài khóa 2013 sẽ tăng 0,5% so với tài khóa trước lên 43,379 triệu tấn, mức cao nhất từ trước tới nay.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nước châu Á có một vụ mía đường bội thu trong khi nguồn cung đường trên thế giới vẫn đang dư thừa.

Theo Văn phòng Ban Mía đường Thái Lan, sản lượng đường tại nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới này có thể tăng 10% trong niên vụ này.

Trong khi đó, theo Liên đoàn các nhà máy đường hợp tác quốc gia, tại Ấn Độ - nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, sản lượng đường sẽ không bị ảnh hưởng cho dù nhiều nhà máy vẫn chưa đi vào hoạt động.

“Sản xuất mía đường ở Thái Lan sẽ tốt hơn và Ấn Độ sẽ có sản lượng cao”, ông Sterling Smith, chuyên gia của tập đoàn Citigroup Inc. ở Chicago, nói. “Chúng ta đang có quá nhiều đường.”

Do lượng dư cung đường tăng mạnh, giá đường trên thế giới đã có chu kỳ giảm lâu nhất kể từ tháng 8/2012.

Vào lúc 14 giờ ngày 2/12 (giờ địa phương) tại sàn giao dịch hàng hoá ICE Futures ở New York (Mỹ), giá đường thô giao tháng 3/2014 đã giảm 1% xuống đứng ở mức 16,97 cent/pound.

Đây là phiên thứ 9 liên tiếp giá đường tại sàn này giảm. Hiện tại, giá nông sản này đang hướng tới chu kỳ giảm thứ ba trong năm và dài nhất trong 21 năm qua./.

Theo TTXVN


Tin liên quan