Cổ phiếu Phân bón: Tìm lại thời hoàng kim

Cập nhật: 15:25 - 13/12/2013

Không tạo được sóng theo thị trường, giá phân bón giảm, lợi nhuận không như kỳ vọng là những điều được nhắc đến nhiều nhất khi nói về các CP ngành phân bón. Tuy nhiên, Nghị định mới siết chặt điều kiện kinh doanh, xuất khẩu phân bón có hiệu lực từ 1.2.2014 sẽ kiểm soát tình trạng hỗn loạn, hứa hẹn chấm dứt tình trạng phân bón giả, nhái và nhập khẩu tràn lan. Có thể tin rằng, các cơ hội mới đang mở ra với các DN phân bón uy tín, chất lượng và kỳ vọng thời kỳ hoàng kim mới của ngành sớm trở lại.

Kết quả kinh doanh không như mong đợi

Nguồn cung tăng cộng với công nghệ mới vào sản xuất đã khiến giá thế giới giảm mạnh kéo theo sự sụt giảm giá phân bón trong nước cộng thêm cung urê trong nước đã vượt quá nhu cầu, lượng hàng tồn kho tăng. Tính đến 15.10, lượng hàng tồn kho của Đạm Ninh Bình và Đạm Cà Mau còn khoảng 88.700 tấn và 81.000 tấn.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc giảm thuế xuất khẩu urê xuống còn 2% từ 1.7 đến 31.10.2013, nên lượng phân urê lớn đã được nhập khẩu vào Việt Nam có giá thành thấp, cạnh tranh mạnh với các sản phẩm trong nước, cộng thêm với nạn hàng giả, hàng nhái khiến doanh thu và lợi nhuận của DN phân bón giảm sút.

Như TCty Phân bón và hóa chất dầu khí (DPM - HSX), DN chiếm 40% thị phần urê cả nước song doanh thu thuần và lợi nhuận 9 tháng của DPM đều sụt giảm lần lượt 24% và 21,52% so với cùng kỳ do giá phân bón giảm, chi phí tăng do sửa chữa bảo dưỡng lớn và DPM ngừng cung ứng sản phẩm của nhà máy Đạm Cà Mau từ tháng 11.2012.

Còn CTCP Supe phốtphát và hóa chất Lâm Thao (LAS - HNX) có kết quả kinh doanh hiệu quả nhất, 9 tháng đầu năm, LAS đạt doanh thu 4,157 tỉ đồng tăng 13%, song lợi nhuận chỉ tăng 4% so với cùng kỳ do chi phí bán hàng và chi phí quản lý DN tăng lần lượt 12% và 18% so với cùng kỳ.

So với 2 DN anh em, CTCP Vật tư tổng hợp và phân bón hóa sinh (HSI - HSX) có kết quả kinh doanh kém nhất với khoản lỗ 28,47 tỉ đồng 9 tháng đầu năm 2013 và đang trong diện cảnh báo do LNST năm 2012 âm. HSI không đảm bảo khả năng thanh toán ngắn hạn và nguy cơ mất khả năng thanh toán cao.

Ngoại trừ HSI sụt giảm do ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh kém hiệu quả, hai CP còn lại đều giữ giá khá tốt, ngay cả trong giai đoạn thị trường sụt giảm mạnh trong quý III. LAS đã tăng 56,6% so với đầu năm và tăng 7,4% so với cuối tháng 8 còn giá CP DPM cũng tăng 13,15% so với đầu năm.

 

 

Khai thác lợi thế vốn có, tận dụng cơ hội từ chính sách

Tuy lợi nhuận quý III sụt giảm, DPM vẫn cán đích kế hoạch lợi nhuận cả năm 1.915 tỉ đồng và mức EPS đáng mơ ước dự kiến 7.100 đồng/CP cuối năm, P/E 6,2 lần thấp hơn trung bình ngành. Cộng thêm vào đó, chiến lược mở rộng 2 thị trường nhiều tiềm năng Campuchia và Myanmar hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông DPM khi nguồn cung trong nước dư thừa.

Tỉ lệ trả cổ tức/LNST được duy trì ở mức khá cao 40-50%, cổ tức bằng tiền mặt duy trì ở 20-25%. Dự kiến năm 2013 cổ tức được điều chỉnh lên gần gấp đôi - từ 2.500 đồng/CP lên 4.500 đồng/CP. DPM vẫn được coi là CP ưu tiên đầu tư nắm giữ trên cả khía cạnh cơ bản và thị trường.

LAS lựa chọn cách dùng vốn tự có thay cho vốn vay, LAS không có nợ dài hạn, đây là lợi thế lớn của LAS trong việc chủ động nâng cấp dây chuyền sản xuất sau khi tăng vốn từ 648 tỉ đồng lên 778,3 tỉ đồng. LAS hiện đang sản xuất hơn 50 loại phân bón, hóa chất trong đó Supe lân NPK và các loại axit sunfuric chiếm tỉ trọng lớn nhất cũng là nguồn mang lại doanh thu và lãi gộp nhiều nhất cho LAS.

Thị phần của LAS khá ổn định, tập trung chính ở miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra. Vừa qua, LAS đã chốt quyền chia cổ tức bằng CP với tỉ lệ 100:20 và cổ tức tỉ lệ bằng tiền 30%.

Ngoài ra, Nghị định 202/2013/NĐ-CP mới được ban hành quy định về quản lý phân bón có hiệu lực thi hành từ 1.2.2014, tạo điều kiện thuận lợi cho DN làm ăn bài bản, uy tín. Theo đó, quy định rất chặt chẽ các điều kiện sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu phân bón, quản lý chất lượng và quy định thêm nhiều hành vi bị nghiêm cấm như: Giả mạo, tiêu chuẩn không đúng với đăng ký, thêm bớt thành phẩm hoặc chất phụ gia, kinh doanh phân bón không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh rõ ràng về nguồn  gốc xuất xứ.

Có nghĩa rằng, sau ngày 1.2.2014, hàng trăm đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón không đáp ứng được yêu cầu sẽ phải tạm thời đóng cửa, tạo cơ hội cho các Cty lớn, uy tín phát triển.

Tuy có những khó khăn nhất định trong việc lấy lại phong độ như xưa, song tiềm năng và cơ hội với các DN phân bón uy tín vẫn đang rộng mở; sự chặt chẽ hơn về quy định lại chính là cơ hội để các DN phát triển, tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội, bản thân DN cũng phải xây dựng chiến lược và có bước đi đúng đắn.

Theo Lao động


Tin liên quan