Kiến nghị kiểm soát chặt mặt hàng đường tạm nhập-tái xuất

Cập nhật: 14:47 - 04/11/2013

Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam vừa có công văn đề nghị Hiệp hội mía đường Việt Nam và Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan tiến hành kiểm tra việc nhập và xuất đường của tất cả các DN tạm nhập-tái xuất trong ngành đường (kể cả đường thô và đường trắng).

  
5 container đường tự ý phá niêm phong hải quan bị Hải quan Cao Bằng phát hiện, xử lí.

Công ty này cũng đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lí đối với những đơn vị vi phạm để kịp thời ngặn chặn tình trạng gian lận thương mại và tạo sự cạnh tranh công bằng giữ các nhà máy đường.

Theo báo cáo của Hiệp hội mía đường Việt Nam, lượng đường dư thừa của vụ ép 2012-2013 xấp xỉ trên 400.000 tấn đường, trong khi vụ ép mới 2013-2014 đã bắt đầu. Điều này đã tạo áp lực rất lớn cho ngành mía đường Việt Nam hiện nay khi lượng đường dư thừa ngày càng tăng và việc cạnh tranh không lành mạnh của một số nhà máy đường do chính sách điều hành đối với ngành mía đường chưa phù hợp.

Lượng tồn kho đường cao, cung vượt cầu một phần vì nạn đường lậu ồ ạt tràn vào Việt Nam chưa được kiểm soát hiệu quả, một phần vì gian lận thương mại của việc tạm nhập-tái xuát chưa được chú ý và quan tâm đúng mức. Lợi dụng kẽ hở này, nhiều DN đã không xuất đường đi theo quy định của tạm nhập-tái xuất mà tiêu thụ nội địa bằng nhiều hình thức.

 

Theo Báo Hải quan


Tin liên quan