Làm thế nào để phân biệt được phân bón giả?

Cập nhật: 14:49 - 26/06/2014

Theo chuyên gia, bà con nên quan tâm đặc biệt tới khâu chọn giống và nên có sự tư vấn trước khi quyết định mua phân bón.

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại phân bón giả, gây ra những tổn thất không nhỏ cho sản xuất và để lại tâm lý hoang mang cho bà con nông dân. Trao đổi với phóng viên VOV, kỹ sư Nguyễn Thanh Đức – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần sinh hóa Minh Đức cho biết, trên thị trường phân bón Việt Nam hiện nay, chúng ta đã chủ động sản xuất được nguồn đạm, lân, NPK; còn một số phải nhập từ nước ngoài như kali...

Theo đó, những mặt hàng phân bón nhập khẩu do đã qua khâu kiểm định nên bà con nông dân có thể yên tâm, còn khối sản xuất trong nước còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Đức cho rằng, có 2 loại phân bón giả đó là giả về hình thức và giả về nội dung. Để phân biệt được phân bón giả trên thị trường, đối với loại giả về hình thức đó là giả nhãn mác nhà sản xuất hoặc có nhãn mác tương tự; loại giả nội dung là thành phần trong phân bón thấp hơn so với đăng ký. Thông thường phân bón đã bị làm giả về hình thức thì nội dung cũng giả.

Ông Đức lưu ý, khi bà con phát hiện hoặc nghi ngờ phân bón giả, bà con nên liên hệ với các cơ quan chức năng về khuyến nông, bảo vệ thực vật, quản lý thị trường, đặc biệt không nên đem những loại phân nghi ngờ giả mạo nào bón cho cây trồng.

Với cương vị phụ trách một công ty sản xuất phân bón, kỹ sư Nguyễn Thanh Đức cho biết, công ty của ông đã trải qua 21 năm sản xuất phân bón, là một trong những doanh nghiệp đầu tiên làm về phân bón lá. Bản thân ông cũng đã thực hiện nhiều chiến lược chống hàng giả, trong đó có phương pháp làm khác đi nếu bị làm giả và đẩy mạnh tuyên truyền.

Ông Đức cho rằng, bà con nên quan tâm đặc biệt tới khâu chọn giống; bên cạnh đó nên có sự tư vấn trước khi quyết định mua phân bón. Cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật và người nông dân nên xích lại gần nhau hơn, đồng thời người nông dân nên đề cao cảnh giác với các loại phân bón giả./.

Theo VOV


Tin liên quan