“Siết” nhập khẩu phân bón qua đường biên

Cập nhật: 14:58 - 11/11/2013

Lượng lớn phân bón nhập khẩu qua đường biên với thuế suất ưu đãi được xác định là nguyên nhân khiến giá phân bón trong nước giảm thấp nhất trong 2 tháng gần đây, nhiều DN trong nước đã phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, tính đến hết tháng 10, cả nước đã nhập khẩu 3,811 triệu tấn phân bón các loại với trị giá 1,425 tỷ USD, tăng 16,6% về lượng và 1,7% về trị giá so cùng kỳ. Trong đó, riêng phân urê là 684.000 tấn với trị giá 228.000 USD, tăng 52,4% về lượng và tăng 21,2% về trị giá so cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và miền núi - Bộ Công Thương, mặt hàng phân bón được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, qua các cửa khẩu, lối mở trên tuyến biên giới Việt - Trung, đặc biệt là qua cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chiếm hơn 90% lượng phân bón nhập khẩu qua đường biên mậu, và một số ít được nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ của tỉnh Hà Giang, Cao Bằng. Các loại phân bón được nhập khẩu chủ yếu là phân DAP, urê và một số loại phân trong nước chưa sản xuất như MAP, SA, kali, amoni clorua.

Do phân bón, đặc biệt là phân DAP nhập khẩu qua tuyến biên giới Việt - Trung được giảm thuế xuất khẩu, nên một lượng lớn phân bón giá rẻ đã đổ về Việt Nam khiến nguồn cung trong nước tăng đáng kể. Hệ lụy là giá phân bón, nhất là ở thời điểm đầu tháng 10 giảm thấp nhất trong 2 tháng gần đây. Nhiều DN đã phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: Giá phân bón trong tháng 9 và 10 đã giảm rất sâu, hai nhà máy thuộc tập đoàn là Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau đã phải bán với giá 7.300 đồng/kg, dưới giá thành sản xuất.

Trước những hệ lụy do lượng phân bón nhập khẩu qua đường biên tăng nhanh gây ra, ông Nguyễn Văn Hội cho biết, theo dự kiến cân đối cung cầu, năm 2013, sản xuất phân bón trong nước mới đáp ứng được 77,6% nhu cầu, vẫn phải nhập khẩu 2,47 triệu tấn phân bón các loại. Một số loại phân bón như urê, NPK, phân lân sản xuất trong nước sẽ đáp ứng được nhu cầu, phân DAP đáp ứng được 30%. Tuy nhiên, một số loại phân như kali, SA vẫn phải nhập khẩu 100% để phục vụ sản xuất trong nước.

Do đó, với những loại phân bón trong nước đã sản xuất được, đáp ứng đủ nhu cầu, Bộ Công Thương sẽ hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu biên mậu qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới theo từng thời điểm. Đối với các loại phân bón trong nước chưa sản xuất được hoặc đã sản xuất mà chưa đủ đáp ứng nhu cầu, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cho phép nhập khẩu theo từng lô hàng và có thời gian xác định để có thể kiểm soát được số lượng phân bón nhập khẩu qua biên mậu.

Bên cạnh đó, để kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu phân bón qua đường biên, hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại…, Bộ Công Thương đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thành dự thảo quyết định thay thế cho Quyết định số 254/2006/QĐ-TTg và Quyết định số 139/2009/QĐ-TTg về quản lý hoạt động thương mại biên giới và sẽ trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh, để đảm bảo sự ổn định cho thị trường phân bón trong nước, cần phải điều tiết nguồn phân bón nhập khẩu thông qua các chính sách thuế và các hàng rào kỹ thuật. Trong một số thời điểm có thể áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu phân bón, ưu tiên cho sản xuất trong nước…./.

Theo VEN


Tin liên quan