Sơn La: Niềm vui từ dự án khuyến công

Cập nhật: 15:03 - 09/05/2013

Đến huyện Mai Sơn trong những ngày này, khi hoa ban trắng đang xòe cánh tinh khôi bên những sườn đồi, người dân các nhóm hộ tham gia mô hình khuyến công của hai xã Mường Bằng và Mường Chanh có một niềm vui lớn bởi họ được nhận những chiếc máy công cụ nông nghiệp để phục vụ những mùa sản xuất mới hứa hẹn bội thu.

Trên con đường từ Quốc lộ 6 dẫn vào xã Mường Bằng, chiếc xe tải lớn chở máy nâng xếp mía nhanh chóng tới địa điểm bàn giao cho bà con nông dân thuộc các nhóm hộ tham gia dự án Cơ giới hóa trong sản xuất mía của xã. Đây là dự án thuộc nguồn vốn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia năm 2013 đầu tư thực hiện các chính sách khuyến khích đẩy nhanh tốc độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nhằm hiện đại hóa và tăng nhanh giá trị thu nhập. Theo quy mô của dự án, có 5 máy nâng xếp mía được sản xuất theo công nghệ mới, có tính năng cao, được bàn giao cho 5 nhóm hộ (5 hộ dân/nhóm) theo phương thức nhà nước hỗ trợ 75%, nông dân góp 25% tạo điều kiện cho bà con tiếp cận và làm quen với cơ giới hóa, thuận lợi cho khâu thu hoạch và bốc xếp mía, góp phần giảm chi phí, tăng năng suất lao động. Ông Quàng Văn Xiển, bản Hạo vui vẻ nói: “Một chiếc máy giá trị lớn thế này mà nhóm hộ chúng tôi mỗi người chỉ cần đóng góp hơn 1 triệu, thật là phấn khởi vì đã có máy bốc xếp mía từ bãi lên ô tô thay sức người rồi”. Còn ông Lường Văn Phích, bản Quỳnh Bằng vui mừng chia sẻ: “Bản chúng tôi đều là hộ dân tái định cư Thủy điện Sơn La chuyển từ huyện Quỳnh Nhai tới, chưa quen trồng mía bao giờ. Đến tái định cư xã Mường Bằng theo bà con sở tại chúng tôi đã trồng mía để cung cấp cho nhà máy mía đường, thấy khâu bốc xếp mía lên xe là vất vả nhất. Khi chặt mía xong thì phải mất 13 người làm, sau 4 giờ bốc xếp mới xong 1 xe mía. Nhưng bây giờ có máy rồi chỉ mất 4 người làm trong 1 tiếng là xong 1 xe mía thôi”. Với năng suất đạt 10 tấn/giờ bốc xếp, độ tiêu hao nhiên liệu 0,06 lít/tấn mía, ước tính việc áp dụng máy nâng xếp mía cho 1 ha tiết kiệm được 1.867.000 đồng, đáp ứng được tiến độ thu hoạch, giải quyết việc thiếu nguồn nhân lực cho các hộ trồng mía.

Chia tay xã Mường Bằng, tiếp tục đến với xã Mường Chanh là địa điểm đang triển khai mô hình Cánh đồng lúa mẫu, 5 hộ nông dân sẽ được nhận 5 máy làm đất đa năng cho lúa và nhóm 5 hộ sẽ được nhận 1 máy gặt đập liên hợp. Chủ tịch UBND xã Lò Văn Bók cùng đông đủ các hộ được giao nhận máy đã có mặt đông đủ. Đã biết đến với máy cày, bừa cầm tay, máy làm đất đa năng nhưng các hộ được nhận máy vẫn vui mừng, trầm trồ bên những chiếc máy làm đất được dự án giao. Theo dự án cơ giới hóa trong sản xuất lúa, mỗi hộ sẽ được sử dụng 1 máy làm đất đa năng do nguồn vốn Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ 100%. Máy dùng trong cày bừa, đánh luống, xới đất, làm cỏ và phá gốc mía đã trồng lâu năm. Máy được thiết kế nhỏ gọn, ít tiêu hao nhiên liệu, đặc biệt phù hợp với các ruộng bậc thang hay ruộng manh mún ở miền núi. Theo tính toán, tối thiểu gần 3 giờ đồng hồ sẽ làm xong 1000m2 đất, mỗi ngày làm 8h sẽ được 5760m2, tiết kiệm được 2.256.000 đồng/ngày. Ông Tòng Văn Chắp, bản Lọng Chặng không giấu vẻ hồ hởi trên khuôn mặt: “Chúng tôi cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước lắm. Không có tiền mua trâu bò, hàng ngày gia đình tôi phải làm việc vất vả trên cánh đồng mà không đủ chi tiêu, bây giờ có máy làm đất rồi, giảm chi phí đầu tư lại tăng năng suất, cuộc sống gia đình tôi sẽ khấm khá hơn trước”. Còn ông Hà Văn Cường, bản Noong Ke là một hộ trong nhóm được bàn giao máy gặt đập liên hợp, tâm sự: “Gia đình tôi có 4 người, 2 cháu đi học xa chỉ có 2 lao động chính cày cấy trên 8000 m2 của gia đình, làm việc rất vất vả. Chúng tôi mới chỉ được thấy chiếc máy gặt đập này trên ti vi, bây giờ được nhìn tận mắt, sờ tận tay và được sử dụng từ vụ chiêm này, sẽ tiết kiệm được thời gian lao động và nhân công lao động, có thể chăn nuôi thêm để cải thiện kinh tế gia đình”.


Bàn giao máy làm đất đa năng.
Bàn giao máy làm đất đa năng cho bà con xã Mường Chanh

Mường Chanh là xã triển khai dự án Cánh đồng lúa mẫu, do vậy Trung tâm Khuyến nông Sơn La tiếp tục thực hiện dự án Cơ giới hóa trong sản xuất lúa tại xã để nhằm mục đích vừa đáp ứng được yêu cầu cơ giới hóa, từng bước hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh đó hỗ trợ, tăng hiệu quả, tăng tính bền vững cho việc thực hiện dự án Cánh đồng lúa mẫu. Theo tính toán, nếu đồng ruộng được cơ giới hóa thì chất lượng lúa sẽ đồng đều hơn nhờ các khâu gieo trồng, chăm sóc được thực hiện đồng bộ, kịp mùa vụ, từ đó thuận lợi cho việc mở rộng diện tích xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu lúa tập trung, nâng cao năng suất, hiệu quả và chất lượng lúa. Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng là một khâu quan trọng để hoàn thành những mục tiêu nông thôn mới.
 
Các hộ nông dân của xã Mường Bằng và Mường Chanh được cán bộ kỹ thuật của đơn vị cung cấp máy hướng dẫn sử dụng chi tiết từng loại máy, được vận hành thử từng loại máy và giải đáp các thắc mắc.

Ông Lường Minh Phiếu, trạm trưởng trạm Khuyến nông Mai Sơn cho biết: Mai Sơn là huyện có diện tích sản xuất mía và lúa ruộng lớn, thực hiện các dự án cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cấp qua Trung tâm Khuyến nông Sơn La, người dân rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ cao, trong thời gian tới Trạm Khuyến nông sẽ tổ chức tập huấn sử dụng và bảo quản từng loại máy cho các hộ tham gia dự án”.

Từng thửa ruộng được lật lên, nhà nông và nhà kỹ thuật vừa trao đổi vừa vận hành máy. Dự án khuyến công của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia không chỉ tiếp sức cho nông dân đổi mới cách làm ăn, giảm chi phí sản xuất mà còn khẳng định quyết tâm chuyển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn đồng thời hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho người nông dân.


Ngần Thị Minh Thanh – TTKN Sơn La


Tin liên quan