Công ty CP Mía đường Sơn La: ĐỘT PHÁ TỪ GIẢI PHÁP KHCN VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Cập nhật: 12:26 - 13/03/2013

Từ một doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, số dư nợ không có khả năng chi trả lên tới 360 tỷ đồng, nhưng với những giải pháp KHCN và quản lý, đi đôi với công tác bảo vệ môi trường, Công ty CP Mía đường Sơn La đã có những bước phát triển ngoạn mục, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Khó khăn chồng chất
     Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La được thành lập từ tháng 4/1996 trong Chương trình thực hiện một triệu tấn đường của Chính phủ vào năm 2000. Với công suất thiết kế là 1.000 tấn mía/ngày. Sau khi lắp đặt và xây dựng Nhà máy đã đi vào hoạt động có hiệu quả. Đầu năm 1999, Công ty mở rộng vùng nguyên liệu và nâng công suất ép của Nhà máy lên 1.500 tấn mía cây/ngày.
     Để đảm bảo tăng thêm thu nhập và tạo công ăn việc làm cho cho CBCNLĐ, Công ty đã lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất bánh Cooskies và dây chuyền sản xuất phân hữu cơ vi sinh phục vụ chăm sóc vùng nguyên liệu mía của Công ty và các cây trồng khác trên địa bàn tỉnh Sơn La.
     Sau 10 năm hoạt động sản xuất-kinh doanh, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến sản xuất kinh doanh bị thu lỗ kéo dài, nợ các tổ chức tín dụng lên gần 360 tỷ đồng, Công ty không có khả năng trả nợ và có nguy cơ bị phá sản.
 
Bước đi ngoạn mục
     Được sự quan tâm của Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh Ủy HĐND, UBND và Ban Đổi mới doanh nghiệp tỉnh Sơn La, đến tháng 02/2008, Công ty Mía đường Sơn La chuyển đổi hình thức sở hữu từ doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty Cổ phần. Đây là bước ngoặt lớn cho sự phát triển đi lên của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La. Với sự sắp xếp lại tổ chức lao động, kết hợp với việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, cải tiến nâng cấp dây chuyền chế biến đường, nên từ một Công ty làm ăn thua lỗ triền miên đã trở thành một doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Sau 02 niên vụ sản xuất (2007 - 2008 và 2008 - 2009), Công ty đã trả hết nợ trước thời hạn 3 năm so với phương án từ cơ cấu của DATC, đời sống của CBCNLĐ được nâng cao. Nguồn tài chính lành mạnh, nhiệm vụ 2007 – 2008 lợi nhậun đạt 7 tỷ đồng, niên vụ 2008 – 2009 lợi nhuận xấp xỉ 10 tỷ đồng, niên vụ sản xuất 2009 vừa kết trước dự kiến là đạt khoảng 45 tỷ đồng. Đội ngũ cán bộ công nhân viên trưởng thành, tin tưởng vào sự phát triển của Công ty.
Với khả năng và tiềm lực ngày càng phát triển, Công ty xây dựng chiến lược phát triển và dành những khoản tài chính lớn cho đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía ; nâng cấp dây chuyền thiết bị cụng nghệ tiên tiến; phát triển thêm nhiều ngành nghề khác (kinh doanh chế biến nông sản, kinh doanh xăng dầu...).
     Trong quá trình phục hồi xây dựng và phát triển, Công ty đặc biệt chú trọng đầu tư công tác bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, trồng cây xanh, vệ sinh công nghiệp. Hiệu quả công tác bảo vệ môi trường của Công ty được Sở Tài nguyên&Môi trường, cảnh sát môi trường tỉnh Sơn La đánh giá cao.
 
Đầu tư chiều sâu cho bảo vệ môi trường
     Song song với việc phát triển sản xuất-kinh doanh, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La thường xuyên quan tâm đến công tác môi trường với những giải pháp đem lại hiệu quả cao.
 
Đối với dây chuyền sản xuất chế biến đường
     Với dây chuyền sản xuất công nghệ của Trung Quốc sử dụng nhiều hoá chất, dùng nhiều nước tẩy rửa, đặc biệt là mầu để làm sạch. Để đảm bảo giảm thiểu các loại chất thải và nước thải, thực hiện triệt để tái sử dụng nước thông qua các hệ thống xử lý tuần hoàn, Công ty đã đầu tư các thiết bị tiên tiến nhất hiện nay, đem lại hiệu quả cao trong quy trình sản xuất và xử lý môi trường. Trước đây, dây chuyền sản xuất chế biến đường của Nhà máy cứ 01giờ thải ra 120-150m3 nước, đến nay nước thải chỉ còn 40-50m3/giờ. Khí thải của Nhà máy được xử lý bằng hệ thống lọc đảm bảo không có hại ra môi trường.
 
Xử lý triệt để nước thải
     Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến, đảm bảo nước được xử lý an toàn khi đưa ra môi trường.
     Năm 2007, Công ty đã kết hợp với doanh nghiệp Phương Toàn - Quảng Bình tiếp tục nghiên cứu áp dụng đưa men xử lý vào xử lý nước thải. Đây là phương pháp dùng men tạo vi sinh vật để xử lý, không dùng hoá chất; quy trình công nghệ của phương pháp này là dùng các ao điều hòa gây men và tự bốc hơi. Vì vậy đến nay, nước thải của Công ty không làm ô nhiễm môi trường, các chỉ tiêu CO, OD, mùi đều đảm bảo yêu cầu của Chi cục Tài nguyên và Cảnh sát Môi trường tỉnh Sơn La.
 
Chung tay gìn giữ môi trường
     Cùng với việc thường xuyên nâng cấp các hạng mục xử lý trực tiếp khí thải, nước thải, Công ty tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục trong cán bộ công nhân viên tích cực tham gia các hoạt động xó hội bảo vệ môi trường, như phong trào vệ sinh công nghiệp trong nhà máy, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi công sở.... Đặc biệt là phong trào trồng cây xanh trong nhà máy, xí nghiệp, biến khuôn viên của công ty và nhà máy thành những vườn hoa, cây cảnh xanh tươi.
     Đây là phong trào được Công ty duy trì và hoạt động liên tục, cán bộ công nhân viên của Công ty đã trồng được nhiều vườn cây xanh không chỉ trong khuôn viên nhà máy mà còn ở cả xung quanh nhà máy, tạo nên một cảnh quan xanh-sạch-đẹp, góp phần tích cực tái tạo môi trường trong lành nơi Công ty hoạt động.
     Công tác bảo vệ môi trường cũng được Công ty quan tâm triển khai cả trên những đồng ruộng trồng mía. Các loại thuốc phòng trừ sâu rệp đều được lựa chọn sử dụng loại thuốc có nguồn gốc sinh học không ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và môi trường tự nhiên. Ngoài ra, Công ty còn tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường do địa phương phát động.
 
Với những giải pháp KHCN và quản lý tiên tiến, liên tục đầu tư đổi mới máy móc trang thiết bị kỹ thuật, gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường, Công ty CP Mía đường Sơn La đã khẳng định được vị thế trong ngành công nghiệp sản xuất mía đường Việt Nam, trở thành một Thương hiệu Xanh phát triển bền vững đầy triển vọng.
Nguồn : Phạm Ngọc Thao


Tin liên quan