Mía đường bao giờ hết... đắng?

Cập nhật: 09:51 - 28/10/2013

Thị trường mía đường trong nước lâu nay đã có vấn đề, giờ lại càng hỗn loạn khi DN lâm vào tình cảnh bi đát: Bán lỗ vốn để tìm đầu ra, đường lậu hoành hành, đường chất kho hàng trăm nghìn tấn chưa tiêu thụ được. Một niên vụ mía mới vừa bắt đầu, hứa hẹn lại có nhiều vị đắng!


Theo Hiệp hội Mía đường VN (VSSA), chưa bao giờ ngành mía đường lâm vào cảnh khốn đốn như hiện tại, khi DN đối mặt với đủ khó khăn. Ngay đầu niên vụ, đường tồn kho trong DN đã lên đến gần 600.000 tấn– cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, thị trường trong nước liên tục bị đường lậu lấn lướt với giá rẻ hơn. Lượng đường này trung bình mỗi năm ước tính lên đến 400.000 tấn.

Để giải phóng bớt lượng đường tồn kho, Nhà máy đường Biên Hòa chấp nhận nhiều đợt giảm giá sâu xuống mức bằng hoặc thấp hơn giá thành. DN này đã giảm giá đường bán ra từ đầu năm đến nay tổng cộng 8 lần – giảm khoảng 15% so với giá thành từ đầu năm, song lượng đường tồn kho đến thời điểm hiện tại vẫn lên đến 20.000 tấn – tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ 2012.

Đây không phải là lần đầu tiên ngành mía đường lâm khó, nếu không muốn nói là thị trường mía đường liên tục rơi vào tình cảnh bi đát. Từ đầu năm 2013, sau khi cân đối cung – cầu với dự báo sẽ dư nguồn cung, VSSA đã sớm kiến nghị Bộ Công thương cho xuất khẩu đường do nhu cầu nhập đường của Trung Quốc lúc này khá lớn.

Tuy nhiên, vì lần lữa qua nhiều “công đoạn”, đến khi quyết định được phép xuất khẩu được đưa ra thì cơ hội đã qua. Lượng đường xin xuất khẩu là 300.000 tấn sau nhiều nỗ lực chỉ có thể xuất 1/2 do Trung Quốc đã cân đối kịp nguồn đường trong nước.

Ngành mía đường, một mặt chật vật chờ cơ chế, mặt khác lại gồng mình chiến đấu với đường lậu ồ ạt chảy vào VN với số lượng ngày càng lớn. Ước tính mỗi năm, lượng đường lậu nhập vào nước ta khoảng 300.000 – 400.000 tấn, chưa kể lượng đường nhập theo cam kết WTO là hơn 70.000 tấn mỗi năm.

Ai cũng “bắt” được bệnh cho ngành mía đường, nhưng xem ra ngành này cho đến bây giờ vẫn chưa có “thuốc” để chữa. Mía đường bao giờ sẽ hết đắng? Đây sẽ là câu hỏi mà chưa biết bao giờ có thể tìm thấy câu trả lời!

Theo Lao động


Tin liên quan