Nghệ An: Thay đổi phương thức trồng mía cho hiệu quả cao hơn

Cập nhật: 08:02 - 11/06/2013

Hiện nay, trong điều kiện phát triển cây mía luôn gặp khó khăn về sâu bệnh và những yếu tố tác động bất lợi khác của thời tiết, tỉnh Nghệ An chủ trương từng bước ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô để sản xuất các loại giống sạch bệnh, có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, hàm lượng đường cao, khả năng tái sinh tốt để chủ động cung cấp giống cho sản xuất.

Theo đó, Nghệ An đề ra mục tiêu đến năm 2015, phát triển 3.000ha mía nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao. Việc trồng mới cây mía được thực hiện theo nguyên tắc liền vùng, liền thửa với quy mô tối thiểu mỗi vùng trên 30ha; địa bàn thực hiện trồng mía là các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Quỳ Châu, Tân Kỳ.

 

Mía

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamplus.vn.

Để việc trồng, chăm sóc mía đem lại hiệu quả cao, tỉnh Nghệ An khuyến khích đưa cơ giới hóa vào các khâu trong quy trình sản xuất mía như làm đất, rạch hàng, cắt hom, trồng, xới đất làm cỏ… Phương thức này còn có tác dụng giải phóng sức lao động, giảm thời gian và chi phí đầu tư cho trồng mía. Ngoài chính sách chung của nhà nước, hiện các công ty chế biến đường trong tỉnh cũng đang xây dựng các chính sách hỗ trợ, đầu tư, khuyến khích nông dân phát triển trồng mía theo công nghệ mới.

Nghệ An là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển cây mía và đây là loại cây trồng chủ lực của một số địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh cũng có 3 nhà máy đường là Nghệ An T & L, Sông Con, Sông Lam. Tuy nhiên, hiện nay, tại Nghệ An, việc phát triển cây mía đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh. Tại các huyện trọng điểm trồng mía như Anh Sơn, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, một số nông dân đang phá bỏ mía, chuyển sang trồng các loại cây trồng khác. Việc làm này đang kéo theo nhiều hệ quả xấu, có nguy cơ phá vỡ quy hoạch phát triển cây mía, ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến đường.

Theo TTXVN


Tin liên quan