Tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng đường

Cập nhật: 10:06 - 17/10/2013

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 4117/BTC-CST trả lời kiến nghị của Hiệp hội Mía đường Việt Nam về thuế nhập khẩu đường, thuế nhập khẩu chất ngọt thay thế đường và mật rỉ đường. Theo đó, mức thuế nhập khẩu mặt hàng đường thô và tinh luyện vẫn giữ nguyên, nhưng tăng mức thuế một số mặt hàng đường khác thuộc nhóm 17.02.

 

Ảnh minh họa.

Cụ thể, về thuế nhập khẩu các chất tạo ngọt thay thế đường thuộc nhóm 17.02, Bộ Tài chính dự kiến nâng mức thuế suất các mặt hàng đường khác lên mức 7% đối với các dòng thuế hiện đang có mức thuế 3%, nâng mức thuế lên 10% đối với các dòng hiện đang có mức 5% và nâng lên 15% với các dòng hiện có mức thuế 10%.

Cơ sở tăng mức thuế như vậy được Bộ Tài chính tính toán dựa trên chính sách thuế hiện hành, tình hình kim ngạch nhập khẩu mặt hàng theo thống kê của Tổng cục Hải quan. Số liệu thống kê cho thấy, một số mặt hàng như xirofructoza, đường caramen, xiro các loại khác có kim ngạch nhập khẩu tương đối lớn, cần hạn chế nhập để khuyến khích tiêu dùng hàng trong nước.

Bộ Tài chính cũng đã trao đổi về thực tế hàng hóa với hiệp hội, doanh nghiệp và nhận thấy, đường tinh khiết về mặt hóa học gồm ete đường, axetal đường, este đường và muối của chúng, đường hóa học… có nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau, từ tên hóa học đến tên thương mại như: saccarin độ ngọt 300-400 lần, aspartan độ ngọt 180-200 lần, acesunfam-K độ ngọt 150-200 lần… và có thể chia làm 2 nhóm: Nhóm ít độc hại sử dụng cho ăn kiêng hoặc chế biến thực phẩm và nhóm độc hại gây các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch, tiểu đường….

Hiện trên thị trường có nhiều loại đường hóa học có tên gọi thương mại khác nhau không được kiểm soát chặt chẽ nên việc điều tiết bằng thuế nhập khẩu sẽ góp phần hạn chế nhập khẩu các mặt hàng độc hại, tăng tiêu dùng trong nước, tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Ngoài ra, hiện nay, một tập đoàn của Hàn Quốc đang tìm hiểu chính sách để xây dựng nhà máy sản xuất chất tạo ngọt thay đường ở Việt Nam, do vậy điều chỉnh tăng thuế suất nhóm mặt hàng này để khuyến khích đầu tư sản xuất trong nước, thay thế nguồn hàng nhập khẩu./.

Theo VEN


Tin liên quan