
Hiện tại, doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trong ngành mía đường là đường Biên Hòa vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 1, nhưng báo cáo của một số công ty lớn khác cũng cho thấy viễn cảnh không mấy tươi sáng của các doanh nghiệp ngành này.
Công ty Bourbon Tây Ninh (SBT) có doanh thu và lợi nhuận đều giảm mạnh trong quý đầu 2013. Hết quý 1, công ty thu lãi khá lớn từ hoạt động tài chính tăng mạnh 78% lên 36,6 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính giảm.
Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ do mảng kinh doanh lõi của công ty ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Doanh thu thuần của công ty tính đến hết quý 1- 2013 đạt 500 tỉ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm doanh thu thuần xảy ra trong bối cảnh giá vốn tăng cao khiến lãi gộp giảm sâu 51% còn 69,32 tỷ đồng.
Công ty cổ phần đường Kon Tum (KTS) cũng cho biết, lợi nhuận sau thuế quí 1-2013 chỉ đạt 2,76 tỉ đồng, giảm hơn 13 tỉ đồng so với quí 1 năm trước. Lý giải nguyên nhân khiến lợi nhuận của công ty sụt giảm tới hơn 80%, Ban giám đốc đường Kon Tum cho biết, do giá đường bán ra đã giảm mạnh. Cụ thể, giá đường trong quý 1-2013 ở mức trung bình 13.638 đồng/kg, giảm 2.225 đồng/kg. Lượng đường bán ra cũng thấp hơn so với cùng kỳ khiến doanh thu quí 1 giảm theo.

Doanh thu - lợi nhuận của một số doanh nghiệp mía đường (tỉ đồng)
Công ty cổ phần mía đường nhiệt điện Gia Lai (SEC) là một trong những doanh nghiệp thu lãi lớn nhất trong quý 1 vừa qua. Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quí 1-2013 đạt 339.8 tỉ đồng, tăng 113 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 32 tỉ đồng, tăng hơn 5 tỉ đồng so với cùng kỳ.
Lý giải về việc LNST tăng 19% so với cùng kỳ, ông Nguyễn Văn Lừng, Phó tổng giám đốc SEC cho biết, do tình hình tiêu thụ đường qui 1-2013 của SEC gặp thuận lợi, doanh thu tiêu thụ quý 1 tăng 50% so với quí 1-2012, tương ứng với 113 tỉ đồng. Doanh thu tăng giúp lợi nhuận gộp tăng 27%, tương ứng tăng 12 tỉ đồng.
Bên cạnh doanh thu từ hoạt động kinh doanh, chi phí tài chính quí 1-2013 của SEC cũng giảm 14%, tương ứng giảm 1,1 tỉ đồng so với cùng kỳ. Với mức lợi nhuận sau thuế là 32 tỉ đồng trong quý 1, SEC đã vượt qua cả chỉ tiêu đề ra về lợi nhuận sau thuế cả năm của công ty.
Ngoài ra, công ty cổ phần đường Ninh Hòa, Khánh Hòa, theo báo cáo tài chính quí 1-2013 có lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là gần 22 tỉ đồng, tăng 10 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Trí Thức Trẻ